Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, một chương trình nhân giống của trường đại học ở Trung Quốc đã tạo ra giống được cho là giống lai nhãn và vải thiều có khả năng thương mại hóa đầu tiên trên thế giới .
Nhãn và vải thiều là những họ hàng gần được xếp cùng với chôm chôm trong phân họ Sapindoideae của họ xà phòng. Để tạo ra giống lai mới, các nhà khoa học tại Trường Làm vườn thuộc Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc đã thụ phấn chéo một cây nhãn cái thuộc giống Shixia (石硖) và một cây vải đực thuộc giống Ziniangxi (紫娘喜荔). Giống cây trồng này được đặt tên là Cuimi (脆蜜) SZ52, một cái tên tạm dịch là “mật ong giòn”.
Theo giáo sư Liu Chengming, người đứng đầu nhóm nhân giống, mặc dù giống lai này có chung đặc điểm với cả hai dòng dõi của nó, nhưng nó vẫn nên được coi là một giống nhãn.
Quả lai Cuimi có vỏ màu vàng xanh pha chút đỏ hồng và một phiên bản dịu nhẹ của lúm đồng tiền vải thiều đặc biệt. Trung bình mỗi quả nặng 11,5 gam. Tỷ lệ thịt và hạt tương đối cao và thịt được cho là mọng nước và ngọt.
Ngoài đặc tính ăn mạnh như mong đợi, các nhà lai tạo còn báo cáo rằng giống lai này còn có hai đặc điểm quan trọng khác có thể thúc đẩy quá trình thương mại hóa thành công và áp dụng rộng rãi: độ cứng lạnh và trưởng thành muộn.
Độ cứng và khả năng chống băng giá được cải thiện có thể mở rộng diện tích sản xuất loại quả này ra ngoài các khu vực trồng nhãn và vải thiều truyền thống của Trung Quốc. Các lô thử nghiệm đầu tiên được trồng vào năm 2017 và hiện nay cây Cuimi đang mọc ở Quảng Đông, Tứ Xuyên và Trùng Khánh. Một số cây trong số này đã chứng kiến nhiệt độ giảm xuống thấp tới -4 độ C mà chỉ bị thiệt hại ở mức tối thiểu. Trong khi đó, những cây nhãn trồng trên cùng một mảnh đất lại bị thiệt hại nghiêm trọng do sương giá.
Quả lai Cuimi chín muộn hơn khoảng 15–20 ngày so với giống mẹ của nó, nhãn Shixia. Điều này có thể giúp kéo dài mùa nhãn và vải thiều ngắn và có khả năng cung cấp cho thị trường trong dịp Tết Trung thu, rơi vào tháng 9 hoặc đầu tháng 10.
Vì Cuimi là một loại trái cây mới nên cho đến nay sản lượng thương mại còn rất ít. Tuy nhiên, một cơ sở sản xuất ở quận Tòng Hoa, Quảng Đông đã được trồng vào năm 2021 và cây đã bắt đầu ra quả. Năm nay, sản lượng ước tính chỉ đạt 4.000 đến 5.000 kg và toàn bộ sản lượng đã được đặt hàng trước. Điều này có nghĩa là đại đa số người tiêu dùng tiềm năng sẽ phải đợi đến năm sau hoặc xa hơn để thử loại trái cây mới thú vị này.
Nguồn: Produce Report