Sự thật về hồng treo gió bạn đã biết chưa? Nhiều người đã biết đến hồng treo gió với hương vị đượm mật và ngọt thanh vô cùng bắt miệng. Nhưng ắt hẳn 4 sự thật về hồng treo gió này sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ. Đọc ngay cùng FoodMap nhé!
Bật mí điều 1: Nơi du nhập hồng treo gió về nước ta?
Nhiều người nghĩ hồng được du nhập từ Nhật Bản vì đây là nơi xuất xứ của loại đặc sản ngon lành này. Nhưng trên thực tế, chính người Pháp đã đem giống cây trồng này về Đà Lạt vào năm 1889 – thời điểm mà họ muốn lập vườn trồng thử tại khu vực Đankia – Suối Vàng nổi tiếng hiện nay.
Bật mí điều 2: Vì sao hồng treo gió lại được trồng tháng 9,10 âm lịch?
Tháng 9,10 âm lịch thường được nhiều người ưu ái bởi vì trong thời điểm này tại Đà Lạt, thời tiết vô cùng mát mẻ và ôn hòa. Nhiệt độ chênh lệch giữa ban đêm và ban ngày cũng không quá cao đối với một nơi có khí hậu se lạnh quanh năm như Đà Lạt.
Vì thế, thời tiết thuận lợi đã tạo điều kiện cho những trái hồng sinh sôi, nảy nở, thường vào tháng 9 hồng đã bắt đầu chín, ngả vàng, trên các cây cũng trụi hẳn phần lá, chỉ còn lại đúng lại những quả hồng đẹp mắt.
Ngoài ra, thời tiết là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến chất lượng và màu sắc của hồng treo. Nếu thời tiết thuận lợi, nắng đẹp thì hồng sẽ lên màu đỏ tía rất đẹp mắt, ngược lại nếu thời tiết không thuận lợi, trời âm u và mưa thì lượng nước trong hồng sẽ không thể thoát ra được khiến cuống bị rụng, buộc phải bỏ đi hết.
Theo chia sẻ từ các chủ cơ sở làm hồng treo gió, chỉ cần mưa liên tục trong 1 tuần không có nắng là chắc chắn chất lượng hồng sẽ bị ảnh hưởng vô cùng nặng nề, thậm chí là mất trắng cả mùa vụ.
>> Những điều cần lưu ý khi cho trẻ ăn hồng treo gió
Bật mí điều 3: Khi hồng cũng cần được “mát sa”
Đằng sau vị đượm mật ngon ngọt của hong treo gio là cả một sự kỳ công và khéo léo của người nông dân. Sau 13 – 15 ngày hồng được treo lên và phơi khô trước nắng và gió, người nông dân sẽ mặc đồ bảo hộ, khử khuẩn cơ thể và tiến hành xoa bóp cho từng quả hồng.
Họ sẽ dùng găng tay xoa bóp nhẹ nhàng cho mỗi quả hồng và nắn những chỗ còn cứng trên trái để mật lan đều ra khắp quả hồng, giúp hồng ngọt đều hơn và khi cầm lên tay trái hồng cũng mềm mại hơn.
Chính vì thế, điều này đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mẫn của đôi bàn tay người nông dân và làm nên nét đặc trưng riêng của sản phẩm này. Đồng thời đây cũng là sự thật về hồng treo gió mà ít người biết nhất.
Điều cuối cùng: Khi vườn hồng treo gió cũng là một điểm thu hút khách du lịch
Với những người có niềm “đam mê xê dịch” thì hẳn những vườn hồng treo gió Đà Lạt đẹp mắt không còn là một địa điểm quá xa lạ. Đặc điểm khiến nhiều người săn đón địa điểm này là vì background vàng rực đến từ những quả hồng treo vô cùng ấn tượng.
Đến vườn hồng, bạn không cần phải lăn tăn về góc chụp hay kì công suy nghĩ tạo những dáng chụp thật đẹp bởi vì chỉ riêng background độc đáo tại vườn cũng đã mang đến cho bạn những tấm ảnh “sống ảo” sáng tạo miễn chê.
Tại một số vườn hồng còn mở rộng dịch vụ, cho khách tham quan được trải nghiệm quá trình chế biến như: chọn hồng, gọt hồng, treo hồng,… và thưởng thức trực tiếp những quả hồng dẻo ngọt và đượm mật.
Tìm mua hồng treo gió chất lượng, ghé ngay Foodmap
Lý do bạn nên chọn mua tại Foodmap?
- Những quả hồng treo gió loại 1 được tuyển chọn kĩ càng trước khi lên giàn treo và được nhân viên giám sát liên tục mỗi ngày để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
- Sử dụng phương pháp chế biến tân tiến của Nhật Bản và phương thức phơi khô hoàn toàn tự nhiên trước nắng và gió nên không sử dụng bất kỳ hóa chất hay chất gây hại nào.
Trên đây là những sự thật về hồng treo gió đầy bất ngờ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của FoodMap.