Nếu tìm hiểu kỹ cách bảo quản cam sành, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích như: đảm bảo được những chất dinh dưỡng dồi dào của cam sẽ không bị mất đi, giữ nguyên hương vị chua ngọt đặc trưng, sử dụng kéo dài trong nhiều ngày,…
Vì thế bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những tips hay ho để bảo quản cam sành đúng cách nhé.
1. Hãy lựa chọn những trái cam chất lượng để giữ cam tươi lâu hơn.
Đây là bước quan trọng nhất nếu bạn muốn có thể bảo quản cam sành trong nhiều ngày. Có một số đặc điểm của một trái cam sành ngon mà bạn nên lưu ý khi mua như:
- Hình dáng: cam sanh tròn đều, không bị dập hay méo mó.
- Vỏ: tươi, tốt nhất vẫn nên chọn những trái còn cuống lá, sờ vào cuống lá không bị rụng, vỏ không được quá sần sùi. Với những trái có phần núm đầu của quả dày, hơi nhô cao thì sẽ có vị ngon ngọt hơn những trái khác.
- Màu sắc: màu sáng, xanh bóng, ở phần đáy cam có màu hơi ngả vàng. Nếu cam sanh chín vàng đều cả quả thì đó là những quả đang bị ép chín bằng chất hóa học.
- Tránh mua những: trái cam mất cuống, phần lá héo úa, trái bị sâu, bị trầy nhiều, trái có trọng lượng nhẹ hơn so với kích thước của chúng vì đây là những trái bị khô, rỗng, ít nước và múi cam thường bị sượng.
2.Giữ cam tươi trong tủ lạnh
Đây là cách làm phổ biến trong các gia đình, nhưng mọi người thường chỉ rửa cam sành sơ qua nước rồi bỏ vào tủ lạnh. Song họ không thực hiện thêm các bước khác khiến chất lượng của cam sành cũng ít nhiều bị ảnh hưởng.
Đầu tiên:
Bạn hãy rửa sạch và ngâm cam sanh vat nuoc trong nước muối trong 15 phút để loại bỏ hết các vi khuẩn, hóa chất bám ngoài vỏ cam. Sau đó đợi cam ráo nước rồi bỏ vào túi nilon hay túi thực phẩm để bảo quản rồi để vào tủ lạnh.
Đối với các loại trái cây khác, bạn cũng nên phân loại trước rồi bỏ chúng vào túi nilon và đặt vào tủ lạnh. Bởi khi chín, các loại trái cây sẽ tỏa ra khí Ethylene lan ra khắp tủ lạnh, khiến các quả khác sẽ nhanh hỏng hơn.
Với phương thức đơn giản này, bạn có thể giữ cam tươi được từ 2-3 tuần.
3. Sử dụng baking soda – nguyên liệu đa zi năng của mọi nhà.
Nếu bạn muốn làm sạch sâu thực phẩm và loại trừ các loại thuốc trừ sâu thì Baking Soda là một lựa chọn hoàn hảo và an toàn nhất.
Về cơ bản thì Baking Soda (natri bicacbonat) hay được gọi là “thần muối” hay “muối nở”, chúng thường ở dạng bột mịn không mùi có màu trắng, có tính kiềm và hút ẩm cao nhưng lại ít tan trong nước.
Baking Soda được lựa chọn là nguyên liệu trong nhiều ngành như: thực phẩm, dược phẩm,.. và cả trong đời sống thường nhật của nhiều người.
Đầu tiên bạn nên rửa cam sành trực tiếp dưới vòi nước để loại bỏ trước bụi bẩm còn bám lại trên vỏ, sau đó để cam vào một thau nước đã pha sẵn hỗn hỗn hợp baking soda và 1 ít nước trong vòng 15 phút. Tiếp đến, bạn chỉ cần đặt cam ra ngoài thau nước cho ráo nước hay lau khô chúng, rồi cho cam vào túi thực phẩm và đặt vào tủ lạnh.
Với phương thức này, cam sẽ giữ được độ tươi lâu hơn, trong tầm 1-2 tháng.
4. Sử dụng lá thông – cách làm truyền thống.
Đây là cách thực hiện của những gia đình ngày xưa, chỉ mất vài phút chuẩn bị nhưng bảo quản cam được trong một thời gian rất lâu. Đặc biệt là với bạn sống một mình, không sử dụng tủ lạnh.
- Đầu tiên bạn rửa cam qua nước muối rồi lau khô từng trái.
- Sau đó xếp 1 lớp lá thông đã được rửa sạch từ trước và hoàn toàn khô vào thùng xốp hay thùng mút.
- Từ đó, dần dần xếp từng lớp cam sành xen kẽ với từng lớp lá thông thật kỹ càng, đến lớp cam cuối cùng thì phủ lên thêm một lớp lá thông.
- Quan trọng nhất là xếp cam theo hướng cuống cam lên trên để tránh bị dập và nên phân loại trước kích cỡ của cam trước khi xếp để dễ thực hiện hơn.
Lưu ý với cách làm này: Bạn nên thường xuyên kiểm tra chất lượng cam trong thùng, nếu phát hiện cam bị hỏng thì ngay lập tức lấy ra để tránh làm hư hại những trái cam còn lại.
Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm cho mình nhiều thông tin hay ho giúp bảo quản cam tươi trong thời gian lâu hơn.
Tìm mua cam sành Vĩnh Long chất lượng ghé ngay Foodmap.
Bật mí khi order tại Foodmap hôm nay, bạn sẽ nhận được nhiều deal giảm giá hấp dẫn và những combo trái cây vô cùng tiện lợi. Ghé ngay tại đây.